Người thông minh không bao giờ trì hoãn

lam-viec-thong-minh

Chắc chắn nhiều người trong số chúng ta đã từng tự hỏi, vì sao mỗi người đều có 24 giờ như nhau, nhưng có người lại hoàn thành tốt công việc được giao, và có thời gian cho những hoạt động vui chơi giải trí khác, nhưng có người lại suốt ngày bận rộn với việc giải quyết những rắc rối trong mối quan hệ đồng nghiệp, hoặc phải đem việc về nhà để làm. Từ đây, có thể rút ra kết luận rằng, luyện tập cho mình tác phong làm việc chuyên nghiệp là điều rất quan trọng.
Đầu tiên, chúng ta cần quan tâm đến việc quản lý thời gian. Câu nói vàng trong trường hợp này đó là, người thông minh không bao giờ trì hoãn. Trì hoãn sẽ biến việc dễ thành việc khó, và biến việc khó thành một tai họa. Đặc biệt là khi sự trì hoãn biến thành một thói quen, chúng ta sẽ gặp rất nhiều rắc rối trong cuộc sống. Để thay đổi thói quen xấu này, chúng ta có thể dễ dàng nhắc nhở bản thân bằng các công cụ hỗ trợ hiện đại ngày nay cho công việc như điện thoại, email, hoặc là một người bạn đồng nghiệp thân cận để tránh trường hợp bỏ sót những nhiệm vụ (task) quan trọng trong một dự án công việc lớn.

Yếu tố khác nữa để giữ sự tập trung cao nhất cho những công việc khó khăn, theo chuyên gia đào tạo và phát triển con người Brian Tracy, thì chúng ta nên tập thói quen “ăn những con ếch đầu ngày”. Điều này có nghĩa là ta nên dành ra những công việc phức tạp nhất, “khó nhai” nhất để làm vào thời gian đầu ngày làm việc. Thói quen này sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung hết nguồn năng lượng tươi mới trong một ngày để giải quyết hiệu quả công việc khó khăn trên, đồng thời cũng là cách tạo đà hiệu quả để bạn hứng khởi thực hiện những công việc kém quan trọng hơn mà không gặp những áp lực tâm lý.

lam-viec-thong-minh-1

Bí quyết là sau khi lên lịch làm việc trong ngày, bạn nên dành khoảng 20-30 phút trước giờ làm việc chính thức để thực hiện một số điều vụn vặt có thể làm một cách nhanh chóng như trả lời nhanh một email cũ từ hôm qua, dọn dẹp bàn làm việc, photocopy tài liệu… Sau khi hoàn thành những việc dễ gây mất tập trung này, thì bạn sẽ hoàn toàn dốc sức vào nhiệm vụ khó khăn đầu tiên trong ngày mà bạn đặt ra.

Rõ ràng, thời gian là một nguồn lực rất đặc biệt. Và chính nguồn lực thời gian này có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm việc của mỗi người.

Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *