Thúy – đoc sách Chẳng qua chỉ là một bát cơm

com trang

Câu chuyện nói về 2 nhân viên làm chung 1 công ty vì quá áp lực với công việc nên họ cùng đến 1 ngôi chùa để lòng được thanh thản. Trong ngôi chùa, họ đã trút nỗi lòng mình với 1 vị sư và dược ông ấy ban cho 5 từ “Bất quá nhất oản phạn” (Tạm dịch: “Chẳng qua chỉ là một bát cơm”). Sau đó, ông phất phất tay, ra ý bảo hai người rời đi.

Sau khi hai người trở lại công ty, một người trong đó lập tức nộp đơn xin nghỉ việc, quyết định trở về quê hương làm ruộng, người còn lại tiếp tục ở lại công ty.

Rồi mười năm trôi qua, người trở về quê hương làm ruộng, luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những người nông dân đi trước, lấy môi trường thân thiện làm phương thức kinh doanh, kết quả của sự cần cù cố gắng là đã trở thành một chuyên gia nông nghiệp.

Còn vị ở lại công ty cũng trải qua nhiều thay đổi, anh ta đã tự mình điều chỉnh bản thân cho phù hợp, cố gắng tận tâm trong công việc nên dần dần được coi trọng, được thăng cấp lên làm quản lý.

Đến 1 ngày họ có duyên gặp nhau. Họ cùng trò chuyện và thắc mắc: “Thật là kỳ lạ, lão sư phụ ngày trước nói chỉ một câu “Bất quá nhất oản phạn”, năm chữ này tôi nghe xong liền hiểu ngay, chẳng qua cũng chỉ vì một bát cơm thôi, sao phải miễn cưỡng ở lại công ty mà không rời đi? Cho nên tôi đã xin nghỉ việc ngay”.

Sau đó, anh ta hỏi người quản lý: “Tại sao khi đó anh lại không nghe theo lời nói của sư phụ vậy?”.

Người quản lý vừa cười vừa nói: “Tôi nghe xong sư phụ nói ‘chẳng qua chỉ là một bát cơm’, nên mỗi khi phải chịu nhiều sự khinh bỉ, chịu nhiều rắc rối, tôi chỉ cần nghĩ: ‘Cùng lắm cũng chỉ là để kiếm miếng cơm ăn’, cho nên dù ông chủ nói bất kể điều gì khó chịu, chỉ cần mình bớt hờn giận, bớt so đo là được rồi, lão sư phụ không phải là có ý này sao?”.

Một câu chuyện rất sâu sắc, cùng 1 câu nói nhưng họ lại có cách suy nghĩ khác nhau. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống này nếu bạn nghĩ tích cực thì nó sẽ tích cực.

Cho dù đang ở môi trường nào, nếu bạn chịu cố gắng tập trung vào lý tưởng và mục tiêu mà mình mong muốn thì cuối cùng bạn cũng sẽ thành công

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *